Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 19/05/2020 04:50 35 0
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Quảng Trị xác định thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của hội. Bằng nhiều việc làm thiết thực, hội đã từng bước khẳng định vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới.
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” đã được hội viên trên địa bàn thị xã hưởng ứng và thực hiện gắn với thực hiện năm dân vận, ngày thứ 7 tình nguyện của thị xã, coi đó là hoạt động thường xuyên thu hút 2.578 hội viên tham gia tổng vệ sinh 307 km đường liên thôn, khu phố, được đông đảo nhân dân cũng như chính quyền địa phương ủng hộ, hưởng ứng. Đến nay, đã duy trì và thành lập được 24 đoạn đường phụ nữ tự quản trong đó 18 đoạn đường được cắm biển, 5 đoạn đường được trồng hoa và cây cau hơn 1.502m; đồng thời duy trì sử dụng phân loại rác thải tại hộ gia đình.

Việc thực hiện các chính sách an sinh - xã hội, các hoạt động từ thiện, nhân đạo đối với phụ nữ đã được các cấp Hội quan tâm chỉ đạo, đã vận động ủng hộ và hỗ trợ xây dựng 03 nhà “Mái ấm tình thương” cho hộ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật trị giá 190 triệu đồng; Phối hợp thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương với tổng trị giá 114 triệu đồng. Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội. Tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của thị xã. 

Để nâng cao đời sống cho hội viên phụ nữ, Hội LHPN thị xã Quảng Trị đã tập trung thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập bằng việc hỗ trợ vốn, tập huấn kiến thức, đào tạo nghề, tham gia phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”... Ngoài ra, hội cũng đầu tư xây dựng mới các mô hình kinh tế giỏi, thoát nghèo điển hình, sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như mô hình PN thoát nghèo năm 2019 của chị Phan Thị Hường và chị Trương Thị Loan KP1-An Đôn, thực hiện bằng cách cho mượn vốn 20 triệu đồng trong vòng 2 năm để đầu tư mở rộng chăn nuôi, tư vấn cách làm ăn. Hỗ trợ kinh phí xây dựng 03 mô hình thoát nghèo cho chị Lê Thị Hường HV tôn giáo KP1-An Đôn mô hình chăn nuôi bò; hộ Lê Thị Ngại-KP1 phường 3 mô hình nhà trẻ và hộ Hồ Thị Gái KP1-An Đôn mô hình làm hương với 10 triệu đồng/nhà. ..Những hoạt động của hội đã giúp chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng thị xã xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết: “Hội đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của hội để xây dựng kế hoạch sát, đúng và triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên phụ nữ; đồng thời quan tâm đến việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong triển khai thực hiện, hội đã phát huy tốt nội lực, tăng cường kêu gọi, vận động hỗ trợ nguồn lực bên ngoài cùng với sự phối hợp của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, do đó đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để cùng thị xã xây dựng nông thôn mới”.

18 10 2018 Hoi LHPN phuong 2 toa dam ky niem ngay phu nu VN mp4 00 01 47 02 Still001


Trong thời gian tới, Hội LHPN thị xã Quảng Trị sẽ chú trọng công tác tuyên truyền vận động phụ nữ nâng cao nhận thức, rèn luyện phẩm chất; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững;  Phát huy vai trò của tổ chức Hội và cán bộ, HVPN trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; giám sát, phản biện xã hội; Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phụ nữ, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp tình hình, đặc biệt là Chương trình “Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương”.

Thực hiện: Khánh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chính phủ
Đảng bộ tỉnh
HDND tỉnh
Website Quang Tri
TX Quang Tri
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website như thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay14
  • Tháng hiện tại647
  • Tổng lượt truy cập6,119
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây